เที่ยวท่าปอม คลองสองน้ำ

เที่ยวท่าปอม คลองสองน้ำ

แหล่ง unseen thailand อีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่จะแวะเวียนไปเที่ยวกระบี่ นิยมไปและไม่พลาดที่จะเข้าไปสัมผัสกับสถานที่แห่งนี้ นั่นคือ คลองท่าปอม ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าที่แห่งนี้สวยงามเพียงไร

คลองท่าปอม ลักษณะทั่วไปจะเป็นลำธารสายสั้นๆ มีความยาวไม่มาก โดยระยะทางแล้วประมาณ 5 กิโลเมตร มีแหล่งกำเนิดของสายน้ำจากแอ่งน้ำผุดบนเขาช่องพระแก้ว ไหลผ่านสระน้ำกลางป่า ก่อนจะออกสู่ทะเลอันดามัน

เที่ยวท่าปอม คลองสองน้ำ

ที่ตั้ง ท่าปอมคลองสองน้ำ ตั้งอยุ่ที่ ต.เขาคราม อ. เมือง ซึ่งอยู่ในความดูแลของ อบต.เขาคราม และถือว่าที่แห่งนี้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติเชิงนิเวศวิทยา เพื่อเรียนรู้ ความสมบูรณ์ของธรรมชาติในผืนป่า ทั้งในแง่ของเส้นทางน้ำใต้ดิน และพืชพรรณที่สามารถเติบโตได้ทั้งในน้ำและบนดิน โดยสายน้ำเค็มและน้ำจืดจะมาบรรจบกัน คลองสองสายน้ำนี้ จะมีลักษณะพิเศษของระบบนิเวศที่ในช่วงขึ้น 12 ค่ำไปจนถึง แรม 5 ค่ำ

โดยที่น้ำทะเลจะหนุนขึ้นสูงสุดขึ้นลึกเข้ามาในคลองท่าปอมแห่งนี้ถึงศาลาเล่นน้ำ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันว่า “น้ำใหญ่” และเมื่อน้ำทะเลถูกผสมกับน้ำจืดที่ไหลจากผืนป่า ก็กลายเป็นคลองน้ำกร่อยที่มีสีฟ้าขุ่น และในเวลาไม่นานนักเมื่อน้ำทะเลลดลง น้ำจืดก็จะกลายเป็นผืนน้ำใสเป็นสีเขียวใสมรกต

เที่ยวท่าปอม คลองสองน้ำ

ความเขียวใสนี้ เกิดจากเขาหินปูน ที่มีสารแคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งมีคุณสมบัติในการจับตะกอนและสารแขวนลอยให้จมตัว เมื่อสายน้ำไหลผ่านหินปูน สารตัวนี้ก็จะละลายปนมาพร้อมกับจับสารแขวนลอย ไหลไปจมตัวในลำคลองท่าปอม น้ำจึงใสเหมือนกระจก จนสามารถมองเห็นสัตว์น้ำน้อยใหญ่ในลำคลองได้อย่างชัดเจน

ท่าปอม คลองสองน้ำแห่งนี้ แต่เดิมชาวบ้านถือเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ และไม่ค่อยมีใครเข้าไปในพื้นที่ป่าแห่งนี้ กระทั่งมีชาวบ้านที่เก่งกล้าและมีอาคมเข้าไปบุกเบิกพื้นที่และทำไร่ทำสวน หลังจากนั้นก็มีชาวบ้านเข้ามาอยู่อาศัยกันมากขึ้น แต่ด้วยความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ จึงได้ช่วยกันดูแลปกปักรักษาป่าไว้

เที่ยวท่าปอม คลองสองน้ำ

อบต. เขาครามโดยการสนับสนุนงบประมาณจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นสะพานไม้ยกระดับ 2 เมตรจากพื้นดิน ทำเป็นวงรอบพื้นที่ป่าระยะทาง 700 เมตร และจัดเจ้าหน้าที่ดูแล หากนักท่องเที่ยวที่เดินทวนกระแสน้ำท่าปอมขึ้นไปจนถึงเขตหวงห้าม จะพบสระน้ำสีไพลินกลางป่าเขียว เรียกว่า “แอ่งท่าปอม” หากเดินต่อไปอีก 500 เมตร จะพบแอ่งน้ำลักษณะเดียวกันเรียกว่า “สระน้ำช่องพระแก้ว” สามารถเที่ยวชมคลองสองน้ำได้ตลอดทั้งปี ควรเที่ยวชมในเวลาที่น้ำลงน้ำจะสวยใสมาก

  1. อัตราค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท
  2. ค่าเช่าเรือแคนู ชั่วโมงละ 100 บาท วันละ 700 บาท

เที่ยวท่าปอม คลองสองน้ำ

สอบถามเพื่มเติม อบต.เขาคราม โทร. 0-7569-4198, 0-7569-4165 หรือ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่ โทร. 0-7562-2163

การเดินทางไปท่าปอม คลองสองน้ำ

จากตัวเมืองกระบี่ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ทางไป อ.อ่าวลึก ประมาณ 22 กม. เมื่อถึงบ้านทุ่ง ซ้ายมือจะมีป้าย บอกทางไปป่าท่าปอมคลองสองน้ำให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 5 กม. ก็จะถึงลานจอดรถ ที่มีสวนปาล์มอยู่ขวามือ เสียค่าจอดรถ รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ 20 บาท รถบัส 100 บาท มอเตอร์ไซค์ จักรยาน 10 บาท

ขอบคุณภาพประกอบในการเที่ยวกระบี่
ARTMAN
CHAYANSIT BUPPANHASAMAI
– และจาก internet หรือที่ไม่ได้เอ่ย

share on: