หาดคลองม่วง จังหวัดกระบี่

หาดคลองม่วง

หลายคนเคยไป หาดคลองม่วง แต่เกือบ 80% ไม่รู้จักที่แห่งนี้ บ้างก็ว่าเป็นอ่าวนาง บ้างก็บอกว่าทับแขกไปโน่น ทั้งที่จริงแล้ว ชื่อทางการก็คือ “หาดคลองม่วง”

จากที่เคยเขียนเอาไว้ในเว็บ klongmuang-krabi.com ไว้นานแล้ว โดยการบรรยายถึง ความทรงจำอันเลือนลาง จากข้อมูลที่เคยได้รับเมื่อครั้งอดีต แต่ปัจจุบันอาจแปรเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนผัน และให้ถูกหลักทางการเข้าไว้ จึงอาจมีข้อมูลที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมเล็กน้อย แต่ผู้เขียนเองก็ กล้าที่จะยืนยันเนื้อหาเดิม ด้วยเหตุผลที่อยากระลึกถึงอดีต มากกว่าจะเป็นภาพจำในปัจจุบัน หรืออนาคตข้างหน้าหาดคลองม่วงในรอยรำลึก

หาดคลองม่วง กระบี่

ผมจำได้ว่า หลังจากพักเที่ยง และเสร็จจากการกินข้าวด้วยมือเปิบ ด้านหลังแท๊งค์น้ำขนาดใหญ่ ของโรงเรียน นั่งกินข้าวไป มองดูขี้เป็ดที่เกลื่อนทั่วบริเวณรอบ ๆ แท้งค์น้ำนั่นไป กับเพื่อน ๆ 7-8 คน สมัยนั้น ข้าวแกงจานละบาท ก็พออิ่ม เสร็จแล้วเพื่อนก็มักจะชวนไปเล่นสะบ้า เพื่อชิงเอายางรัดแกง(วงใหญ่)ไปอวดสาว ให้สาวถักเป็นเชือกไว้กระโดดเล่น

ลูกสะบ้า ไม่เคยมีที่หาดคลองม่วงกระบี่

การเล่นสะบ้า จำเป็นต้องมีลูกสะบ้าและ ลูกหวาด(ลูกสวาด) เดิมที่ลูกสะบ้า เราจะหาเอาตามชายหาด แต่เพื่อน ๆ แถวเกาะกวางมักจะได้ลูกสวยและใหญ่กว่า ผมพยายามเดินหาแถวหน้าหาดคลองม่วง เป็นเดือน ๆ ก็ไม่เคยได้เลย เพราะแถวหาดไม่มีต้นสะบ้า มีแต่ต้นสวาด ที่ตอนเที่ยง ๆ มักจะชอบมุดรั้วโรงเรียน แอบไปเก็บลูกหวาดนี้มาเล่นอยู่บ่อย ๆ หนามตำมือจนนับครั้งไม่ได้ แต่ก็ยังสนุกกับการเก็บอยู่บ่อย ๆ ช่วงกลางวัน

วันไหนฝนตก บรรยากาศทะเลริมหาด จะสงบมาก เสียงคลื่นกระทบฝั่งซ่า ๆ ฟังดูราวกับมนต์ขลังที่บ่อยครั้ง ก็แอบหลับใต้ต้นหูกวางใหญ่ กระทั่งวิชาพละ ที่ครูมักจะให้เด็ก ๆ ออกมาทำกิจกรรมที่ชายหาด ก่อปราสาท ก่อทราย หรือวิ่งเล่นไล่จับ ตามแต่ครูจะบงการ แต่นั่นเมื่อหลักหลายสิบปีก่อน

ลูกสวาด เมื่อก่อนมีเต็มเลยที่หาดคลองม่วงกระบี่

ปัจจุบัน หาดคลองม่วง นั้น อาจเดินเล่นได้ แต่ก็ไม่ดีกว่าเดิม ต้นสวาด ต้นพลับพลึงทะเล ต้นผักบุงทะเล หายไปเกือบหมดแล้ว ความขาวของพื้นทรายก็น้อยกว่า เมื่อก่อนทรายจะเยอะเกือบถึงผิวถนน สโลปลงไปในทะเล ปัจจุบันรู้สึกมันน้อยลง ขนาดแถวอ่าวเสี้ยว มีการกั้นผนัง บางแห่งของหาดคลองม่วง มีการวางหินกั้นคลื่นกัดเซาะ แต่ก็ช่วยให้ธรรมชาติมันเอาคืนกลับไปไม่ได้หาดคลองม่วงในปัจจุบัน

ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ทุกปี จะเป็นสถานที่จัดงานคอนเสิร์ต NAGA FEST ในแต่ละปี โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดกระบี่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองทะเล กำหนดให้มีงาน เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ประจำปี ณ หาดคลองม่วง

Krabi NAGA FEST

ภาพนี้จาก www.facebook.com/nongtalaynagafest/

นับแต่นั้นหาดคลองม่วงก็ได้ชื่อว่าเป็น ลานคอนเสิร์ต แต่ก็นั่นแหละ ไม่ได้ทำให้ผู้คนจดจำมากไปกว่าหาดมีชื่ออื่น ๆ หากใครอยากรู้ว่าหาดคลองม่วงมีดีอย่างไร เท่าที่นึกออกก็จะเป็นประมาณว่า

  • ลานคอนเสิร์ต Krabi NAGA FEST ในทุกปี
  • ลานวิ่งออกกำลังกายเช้า ๆ
  • ลานจอดเรือหางยาว และเรือประมงอยู่ไกล ๆ และแพหมึกเมื่อครั้งอดีต
  • ทางผ่านไปอ่าวเสี้ยว และแหลมหางนาค ที่น้อยคนจะรู้จัก
  • หาดที่ทอดตัวยาวอยู่ระหว่างกลางของ อ่าวเสี้ยว และเกาะกวาง
  • คลองม่วงจริง ๆ คือแม่น้ำที่ปลายสาย ไม่ได้ไหลลงที่หาดนี้ แต่ไหลลงปากอ่าวทึงที่อยู่พ้นแหลมหางนาคไป

คลองม่วงในปัจจุบัน จึงเป็นเพียงแค่ จุดแวะพักเผื่อผ่อนคลาย และไม่รู้ว่าอีกกี่สิบปี ถึงจะมีความเจริญเทียบเท่าหาดอื่น อาจเป็นข้อจำกัดของที่แห่งนี้ เพราะอย่างแรกคือ ความสูงของอาคารที่ถูกกฏหมายกำหนด ส่วนสาเหตุอื่นก็อาจเป็นเพราะ จุดท่องเที่ยวสำคัญอย่าง เกาะห้อง หรือหมู่เกาะต่าง ๆ การเช่าเรือจากที่นี่ จึงดูเหมือนว่า จะไกลไปหน่อย

หาดคลองม่วง จังหวัดกระบี่

ภาพนี้ ที่มาจาก pantip.com/topic/37176268

แต่มีข้อดีคือ ไว้เป็นท่าเรือสำหรับจอดเรือประมง ไว้สำหรับอาชีพสำคัญของหลายคน (เพราะที่อ่าวทึง ปากแม่น้ำไม่สูงพอจะจอดเรือใหญ่ได้สะดวก แม้แต่เรือเล็ก พื้นที่ก็ไม่มากพอเพราะเป็นปากอ่าว) แต่ข้อเสียก็มี พอมีเรือมาก ๆ การขนถ่ายสินค้าก็มีบ่อยครั้ง ทำให้ชายหาดแห่งนี้ ต้องรับสภาพไปอย่างเสียไม่ได้ ที่สำคัญ หาดทรายไม่ค่อยขาวเท่าเมื่อก่อนแล้ว เมื่อก่อนจำได้ว่า ทรายขาวมากๆ ขาวกว่าผิวลูกสวาดแห้งที่เก็บได้ซะอีก

แต่เดิมน้ำใสสะอาดมากกว่าเกาะกวางเสียอีก ยืนยันด้วยตัวเอง เมื่อก่อนมีเรือหอยลายล่มที่ใกล้หาด เราเด็ก ๆ มองเห็นหัวแม่ตีน จนเห็นตัวหอยที่เต็มพื้นทรายได้เลย จนเก็บหอยลายได้โดยไม่ต้องดำน้ำ จากน้ำที่ลึกแค่ระดับเอว (ไม่น่าจะเกิน 50-60 ซม.) แต่ปัจจุบัน การจะเห็นน้ำใสๆ ทรายสวยๆ ต้องลงลึกไปกว่าเดิม

อยากให้หลายฝ่ายช่วยกันรักษาความสะอาด ให้คลองม่วงน่าอยู่ไปอีกนาน ๆ อย่างน้อย ๆ ก็ค่อย ๆ ชะลอการเสื่อมสภาพให้น้อยลง ก็ยังดี

share on: