น้ำตกร้อนสะพานยูง คลองท่อม กระบี่

การเดินทางไปน้ำตกร้อน กระบี่

น้ำตกร้อนกระบี่ หรือฝรั่งชอบเรียก Hot Stream ที่กระบี่นั้น ถือเป็น Unseen Thailand อีกแห่งหนึ่ง หากธรรมชาติไม่ได้กลั่นแกล้งและผู้คนยังมีน้ำใจ ก็จะพบกับลักษณะธรรมชาติที่แสนจะพิเศษน้ำตกอะไรร้อนได้ขนาดนี้ รักษาโรคก็ได้ โดยที่แห่งนี้ ถือเป็นสปาธรรมชาติ ที่เกิดจากธรรมชาติจริงๆ

ที่มาที่ไปของน้ำตกร้อนแห่งนี้ มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ น้ำตกร้อนสะพานยูง มีลักษณะที่เป็นธรรมชาติที่เกิดจากสายน้ำตกอุ่น มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 42 องศาเซลเซียส (อยู่ในระดับอุ่นๆ และไม่ร้อนเกินไป) ตัวน้ำตกเกิดจากธารน้ำกลางผืนป่าพรุสะพานยูงที่มีลักษณะพิเศษ เพราะตั้งอยู่บนรอยแตกรอยพรุนของเปลือกโลก ซึ่งที่ด้านใต้ธารน้ำนี่เอง เป็นจุดกำเนิดที่ทำให้น้ำมีอุณหภูมิสูง เพราะมีพลังความร้อนปลดปล่อยพวยพุ่งขึ้นมาพบกับธารน้ำเบื้องบน จึงเกิดเป็นลำธารน้ำอุ่นตามธรรมชาติ ก่อนที่จะไหลผ่านโขดหินปูนที่เกิดขึ้น กลายเป็นน้ำตกร้อนอันขึ้นชื่อของกระบี่ในวันนี้ ตั้งแต่อดีต

สำหรับน้ำตกร้อน ที่กระบี่แห่งนี้ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่แวดล้อมไปด้วยแมกไม้อันร่มรื่น มีทางเดินสะดวก มีจุดแวะพักไม่ห่างกันมาก ด้านหลังเป็นลำธารที่มีน้ำร้อนๆ ไหลผ่านตลอดเวลา ไปยังตัวน้ำตก และแยกออกไปยังอ่างสำหรับเล่นหรือแช่ตัว มีระดับตื้น ลึก เพื่อความสะดวกสำหรับเด็กและคนชราด้วย พร้อมทั้งมีการก่อหินทำเป็นชั้นๆ ไว้สำหรับนั่งหย่อนเท่าแช่น้ำอุ่นๆ

การเดินทางไปน้ำตกร้อน กระบี่

ตัวน้ำตกร้อนแห่งนี้ถูกธรรมชาติสร้างสรรค์ให้โขดหิน โตรกหินเกิดเป็นบ่อ เป็นแอ่ง เป็นอ่างขนาดย่อมๆ ให้คนที่หลงไหลในการอาบน้ำร้อนได้จุ่มตัวแช่น้ำรักษาโรค แต่ห้องน้ำอาจไม่เพียงพอในการอาบน้ำชำระล้างร่างการ แนะนำให้แช่น้ำแล้วก็ไม่ต้องอาบน้ำ ตัวเปียกๆ ไปแล้วไปเที่ยวสระมรกตต่อเลย ระยะห่างกันจากน้ำตกร้อนไปสระมรกตประมาณ 40 กิโลเมตร

เที่ยวกระบี่ครั้งนี้ท่านสามารถลงไปนั่งนอนแช่น้ำอุ่นๆ ให้ชุ่มฉ่ำอุรา เป็นดังสปาธรรมชาติที่มีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ควรแช่ติดต่อกันเกิน 15-20 นาที เพราะอาจจะหน้ามืด เลือดลมเดินผิดปกติ กลายเป็นมีโทษต่อร่างกายได้ เพราะหลายๆ สิ่งหลายอย่างที่มันเกินพอดีมันก็กลายเป็นผลเสียได้

ข้อห้ามของการเที่ยวน้ำตกร้อน คือ ห้ามใช้ยาสระผม สบู่ เวลาแช่หรือเล่นน้ำตก เพราะจะไปทำลายความเป็นธรรมชาติให้เสียหายได้ หากต้องการสปาอุ่นๆ เดินขึ้นไปด้านบนก็จะมีบริการนวด สปา ต่างๆ ให้เลือกใช้บริการ เที่ยวน้ำตกร้อน ต้องเดินเข้าไปยังธารน้ำตก ตามทางเดิน จอดรถในที่จอด เสียค่าธรรมเนียมการเข้าชม

การเดินทางไปน้ำตกร้อน กระบี่

ที่จอดรถ ในสถานที่ที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ ต้องชำระค่าธรรมเนียมเข้าชม ค่ารถ และค่าคนเข้าชม
คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท
ต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท
ค่าที่จอดรถ คันละ 50 บาท (อย่าพยายามขับไปจอดที่วินรถตู้เลย เว้นให้กลุ่มของเค้าเหอะหากไม่อยากมีปัญหา จอดด้านนอก เดินเอาก็ได้ไม่ไกล)

น้ำตกร้อนแห่งนี้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 08.30 น. ถึง 17.00 น. ทุกวัน

ดูเพิ่มเติม การเดินทางไปน้ำตกร้อน

share on: