ทีมกู้ภัยโดนหาม เหตุกินแกงส้มบอน

ทีมกู้ภัยโดนหาม เหตุกินแกงส้มบอน

ที่กระบี่ นิยมกินแกงบอน ออดิบ หรือหัวเผือกหัวมัน กันทั่วทุกหัวระแหง ไม่เว้นแม้แต่ในโรงแรมและร้านอาหารชั้นนำ บ่อยครั้งเราจะพบกับแกงหัวบอนอันโอชะ แกงส้มบอน แกงส้มออดิบ รสชาติอร่อยเหาะ แต่ข่าวกระบี่วันนี้ กู้ภัยเกือบทั้งทีม ถูกทยอยนำตัวส่งโรงพยาบาลกระบี่ หลังเจอกับเหตุการอาเจียนรุนแรง บางคนแพ้ปากบวมไร้สาเหตุใดๆ

นำเสนอข่าวกระบี่วันนี้ เจอเหตุการที่พบได้ไม่บ่อยนัก หลังทีมกู้ภัยกระบี่โดนหามซะเอง เหตุกินแกงส้มบอนที่โรงแรมหรูแล้วมีอาการเป็นพิษ ปากบวม อาเจียนรุนแรง ต้องหามส่งโรงพยาบาลกันวุ่น

เหตุเกิดเมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 16 ก.ค. 58 ตรงกับวันหวยออกพอดี โดยผู้สื่อข่าวกระบี่ได้รับแจ้งว่า ได้มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มาเข้าร่วมประชุมการฝึกกู้ภัยจากคลื่นสึนามิ 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน เพื่อซักซ้อมทบทวนการติดตาม แจ้งเตือน และการจัดการหลังการอพยพ ประจำปี 2558 โดยมีหน่วยกู้ภัยทั้หมดจาก 6 จังหวัดในแถบชายฝั่งอันดามันและในเขตกรุงเทพฯ เข้าร่วมประมาณ 100 คน ในงานจัดขึ้นที่โรงแรมชื่อดังเมืองกระบี่แห่งหนึ่ง ได้ถูกทยอยนำตัวส่งโรงพยาบาลกระบี่ เนื่องจากมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรง และบางคนมีอาการปากบวมฉึ่ง

ทีมกู้ภัยโดนหาม เหตุกินแกงส้มบอน

ภายหลังการตรวจสอบแล้ว พบว่าเจ้าหน้าที่กำลังช่วยกันอย่างขมักเขม้นและส่งทีมรักษาอาการอย่างชุลมุน มีกู้ภัยบางคนที่ไม่มีอาการแพ้ ต่างเดินทางมาเยี่ยมเพื่อนฝูงหน่วยกู้ภัยด้วยกันด้วยอาการเป็นห่วงเพื่อนพ้อง และต่างจับกลุ่มพูดคุยถึงอาหารที่กินเข้าไปในวันนี้ โดยนายนพดล สีทองคำ รอง หน.ฝ่ายกู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญู กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จัดโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่าน โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการประชุม หลังจากพักเที่ยงก็ได้ไปรับประทานอาหารที่ทางโรงแรมจัดให้ แบบโต๊ะจีน มีอาหารที่จำได้วางอยู่บนโต๊ะ ประกอบด้วยแกงเผือก แกงส้มปลาใส่บอน น้ำพริก ฯลฯ

ขณะที่นั่งทานอาหารกันอยู่เพลินๆ ก็ปรากฏว่าเพื่อนที่นั่งร่วมโต๊ะด้วยกันเกิดมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก และอาเจียนอย่างรุนแรง หลังจากนั้นไม่นานก็มีเพื่อนที่นั่งทานอาหารในที่เดียวกันอีกหลายคน ก็มีอาการคล้ายกันตามมาอีก บางคนมีอาการหนักถึงกับหมดสติ จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลกระบี่ นับแล้วรวมมีจำนวน 15 คน แพทย์ได้ทำการรักษาจนอาการปลอดภัยดี เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวมาจากการกินแกงส้มปลาใส่บอน แต่สำหรับตนได้กินไปหลายคำจนอิ่ม แต่ก็ไม่มีอาการเหมือนคนอื่นๆแต่อย่างใด เชื่อว่าคนที่เป็นเกิดจากการแพ้อย่างแน่นอน

ไปอ่าวนาง ที่ไม่เคยหลับไหล

ด้านนายอัญวุฒิ โพธิ์อำไพ เจ้าหน้าที่ร่วมมูลนิธิกตัญญู ผู้ที่มีอาการแพ้ได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า หลังจากที่รับประทานแกงส้มไปได้ประมาณ 3-4 คำ ก็มีอาการคันในปาก ปวดแสบปวดร้อนรู้สึกอยากอาเจียน จึงได้รีบเดินออกไปข้างนอกห้องอาหาร พร้อมอาเจียนออกมาทันที ทางเพื่อนที่เห็นเหตุการณ์ก็ได้ช่วยกันซักถามและนำส่งโรงพยาบาล ให้หมอรักษาจนอาการเบื้องต้นปลอดภัย พร้อมกับเพื่อนคนอื่นๆ อีกประมาณ 15 คน และยังทราบว่ายังมีคนอื่นอีกหลายสิบคนมีอาการคล้ายกันแต่ไม่หนักมาก ทางโรงแรมก็ได้จัดหามะพร้าวอ่อนมาให้กินแก้แพ้ ล่าสุดทุกคนอาการปลอดภัย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอันตรายถึงชีวิต

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ / เดลินิวส์

share on: